Mở Cửa Xe Ô Tô Cũng Có Thể Bị Phạt Tù?

  • 12-01-2017
  • |
  • Lượt xem: 2.564

Việc mở cửa xe ô tô tưởng chừng như việc đơn giản và hết sức bình thường lại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng không thể ngờ tới. Chính vì vậy mà Luật Giao Thông đã ban hành quy định về mức phạt đối với các trường hợp gây tai nạn trong quá trình mở cửa xe ô tô.

Mở Cửa Xe Ô Tô Gây Tai Nạn Có Thể Bị Phạt Tù?


Việc mở cửa xe ô tô tưởng chừng như việc đơn giản và hết sức bình thường lại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng không thể ngờ tới. Chính vì vậy mà Luật Giao Thông  đã ban hành quy định về mức phạt đối với các trường hợp gây tai nạn trong quá trình mở cửa xe ô tô.

Theo khoản 3 điều 18 Luật giao thông đường bộ quy định đối với người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe như sau:
-         Khi chuẩn bị dừng xe hoặc mở cửa phải có tín hiệu báo cho các phương tiện khác biết
-         Sau khi dừng xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn
-         Không được mở cửa xe, để cửa mở hoặc xuống xe khi chưa đảm bảo an toàn

Mở cửa xe gây tai nạn có thể bị phạt tù

Phạt hành chính khi mở xe gây tai nạn

Theo khoản 2 điều 5 Nghị định 46 năm 2016 của Chính Phủ thì nếu không gây hậu quả nghiêm trọng như bị thương tích nhẹ, phương tiện hư hỏng trong trường hợp vi phạm về việc mở cửa thì chịu mức phạt hành chính từ 300,000 vnd đến 400,000 vnd. Có thể để hai bên hòa giải nếu như hai bên có yêu cầu.

Mở cửa xe gây tai nạn bị xử phạt hình sự

Ngoài ra, trong trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại về tính mạng con người hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tài sản người khác thì ngoài việc bồi thường thiệt hại mà còn có nguy cơ sẽ bị xử lý hình sự.

Điều 2022 BLHS 1999 (được sửa đổi và bổ sung năm 2009), tài xế mở cửa xe gây thiệt hại về người với tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, tài sản có giá trị từ 70 triệu đến dưới 500 triệu, hoặc gây chết người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức phạt từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, đồng thời chịu mức phạt cài tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm, tùy theo mức độ thiệt hại.

Nếu tài xế mở cửa xe gây tai nạn gây ảnh hưởng đến phương tiện thứ 3 thì còn phải bồi thường cho người trực tiếp bị nạn và người điều khiển thứ 3.