Số liệu thống kê tai nạn giao thông vênh nhau quá lớn

  • 30-08-2017
  • |
  • Lượt xem: 362

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia nhận định, con số thống kê nạn nhân tử vong TNGT có sự “vênh nhau” giữa Bộ Công an và Y tế. Trong năm 2018, Bộ Công an sẽ chủ trì, soạn thảo sửa đổi Nghị định về thống kê TNGT.

Theo ông Hùng, 8 tháng đầu năm vừa qua, TNGT giảm 5% về cả 3 tiêu chí (số người tử vong, số vụ, số người bị thương). Cụ thể, trong 8 tháng toàn quốc xảy ra 12.775 vụ TNGT, làm chết 5.422 người, bị thương 10.534 người. So với 8 tháng đầu năm 2016, TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Một thống kê về TNGT năm 2015 từ Bộ Công an cho thấy, số người tử vong là 8.762 người. Trong khi đó, Bộ Y tế báo cáo từ sổ khai của người nhà nạn nhân từ hơn 11.000 cấp xã, phương lên tới 16.850 người, cao gần gấp đôi so với số liệu báo cáo từ Bộ Công an.

“Khi khai tử người thân cũng có trường hợp cung cấp thông tin thiếu chính xác nhưng tỷ lệ này rất ít,” ông Hùng nhận định.

ảnh 1
8 tháng đầu của năm 2017 toàn quốc đã có 5.422 người tử vong vì TNGT
 
Đặt câu hỏi về việc, dư luận từ lâu đã nghi ngờ về tính chính xác con số báo cáo TNGT những năm qua để lấy thành tích, ông Hùng bày tỏ quan điểm, cơ quan tổng hợp số liệu báo cáo thống kê này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật là Viện kiểm sát Nhân dân và Tòa an Nhân dân về con số tai nạn giao thông.

“Con số mà Bộ Y tế thống kê ít khi được quan tâm và luật pháp không quy định lấy con số đó để mang ra tòa để xử phạt người này đi tù hay không? Hai phương pháp thống kê khác nhau, nhưng muốn chính xác, có số liệu đầy đủ cuối cùng về số người tử vong do TNGT thì cần có quy định pháp luật rõ ràng để ai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về cung cấp thông tin. Bộ Y tế phải có trách nhiệm đến đâu trong việc cung cấp thông tin?”, ông Hùng cho hay. 
Nguồn ANTĐ.VN