TẠI SAO MUA XE TẠI CÁC NƯỚC KHÁC LẠI CÓ GIÁ THẤP HƠN Ở VIỆT NAM RẤT NHIỀU???

  • 27-02-2017
  • |
  • Lượt xem: 1.118

Thời gian gần đây, khi các nước khác công bố giá xe ô tô mới với giá rất thấp và có thông tin loại xe này về Việt Nam. Tuy nhiên, khi giá bán tại Việt Nam được công bố, mọi người đề ngã ngữa vì giá xe cao hơn từ 3 đến 4 lần.

Tại Sao Mua Xe Tại Mỹ Lại Có Giá Thấp Hơn Ở Việt Nam Rất Nhiều???

Thời gian gần đây, khi các nước khác công bố giá xe  ô tô mới với giá rất thấp và có thông tin loại xe này về Việt Nam. Tuy nhiên, khi giá bán tại Việt Nam được công bố, mọi người đề ngã ngữa vì giá xe cao hơn từ 3 đến 4 lần.

Vì sao lại như vậy??

1.      Ô tô là mặt hàng chịu thuế cao


Thực tế, hầu như ai cũng biết Ô tô là mặt hàng xa xỉ , chính vì vậy, nhà nước Việt Nam có chính sách hạn chế sử dụng bằng cách thiết lập khoảng 10 loại phí để đẩy giá ô tô lên cao.
Với một chiếc xe khi nhập về Việt Nam, giá xe ở cảng vẫn bằng giá xuất ở nước xuất khẩu vì hầu hết hãng xe nhập khẩu theo điều kiện thương mại quốc tế CIF (Cost, Insurance, Freight). Tức là ,ức giá này bao gồm giá xuất xưởng tại Ấn Độ (Cost), phí bảo hiểm hàng hoá (Insurance) và cước phí vận chuyển từ Ấn Độ về Việt Nam (Freight).
Sau đó, khi về đến cảng tại Việt Nam, để thông quan, doanh nghiệp phải nộp thuế nhập khẩu. Ngoài ra, ô tô thuộc nhóm hàng hóa xa xỉ, cần hạn chế và nhóm hàng hóa, dịch vụ tạo ra giá trị gia tăng trong mỗi khâu sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng nên sẽ phải chịu thêm 2 loại thuế nữa khi bán ra thị trường là thuế TTĐB và giá trị gia tăng (VAT). Điều đáng nói là nguyên tắc đánh thuế ở Việt Nam là thuế chồng thuế nên mức thuế ô tô phải gánh cao hơn rất nhiều lần.


Tại Sao Mua Xe Tại Các Nước Khác Lại Có Giá Thấp Hơn Ở Việt Nam Rất Nhiều???

2.      Chi phí cộng thêm khi bán ra thị trường


Sau khi tính thuế ô tô, nhà phân phối sẽ tính toán các chi phí khác như chi phí ở khâu phân phối bao gồm chi phí vận chuyển nội địa, kho bãi, thêm trang bị cho xe, chi phí tài chính, duy trì hệ thống bộ máy đơn vị nhập khẩu, marketing, bảo hành, dự phòng rủi ro, thuế thu nhập doanh nghiệp cùng lợi nhuận hãng.

Theo thống kê năm 2015

Tại Sao Mua Xe Tại Các Nước Khác Lại Có Giá Thấp Hơn Ở Việt Nam Rất Nhiều???

Một vấn đề đang gây xôn xao gần đây là thuế nhập khẩu ô tô của Việt Nam giảm xuống 0% xe có giảm giá hay không?

Theo như ở trên thì giá xe bán ra thị trường sẽ “cõng” rất nhiều loại thuế và chi phí, chính vì vậy mà giảm thuế nhập khẩu chưa chắc sẽ giảm giá. Vì ô tô vẫn là mặt hàng cần giảm thiểu chính vì vậy mà nhà nước sẽ còn có nhiều quy định, chính sách cũng như áp dụng các thuế khác.
Như vậy, giảm thuế nhập khẩu chỉ là một dấu hiệu giá ô tô giảm nhưng sẽ không phải là điều chắc chắn.